Top 5 phần mềm BIM phổ biến nhất hiện nay

Phần mềm BIM đang được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thi công và xây dựng. Tuy nhiên, đâu mới thực sự là mô hình hoạt động hiệu quả cho con người? Bạn sẽ không còn thắc mắc về điều này khi dành thời gian tham khảo cũng như cập nhật các kiến thức chuyên sâu ngay dưới đây. 

 Phần mềm BIM là gì?

Phần mềm BIM chính là một loại quy trình mô hình hoá 3D . Phần mềm thường sử dụng trong việc lập ra kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các tòa nhà.

phan- mem- bim
Phần mềm sử dụng trong thiết kế, xây dựng hay quản lí nhà

BIM có khả năng lưu trữ nguồn dữ liệu của dự án. Đặc biệt, các hệ thống nâng cao hơn sẽ bao gồm thêm cả chi phí, phương án bảo trì trọn đời. Nhờ đó, người lao động và đơn vị quản lý cũng như các bên liên quan dễ dàng có thể truy cập.

Phần mềm BIM thường sử dụng cho các dự án xây dựng lớn. Đối với những công trình nhỏ và mô hình sẽ khiến lãng phí thời gian, tiền bạc. Đồng thời, bạn khó thấy rõ được lợi ích từ việc phát hiện xung đột, lập lịch hoặc theo dõi nguồn vốn.

Các đối tượng chính nên sử dụng phần mềm BIM. Họ thường là cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào quá trình thiết kế và xây dựng. Điển hình dưới đây:

– Nhà thầu xây dựng.

– Kiến trúc sư.

– Kỹ sư kết cấu.

– Nhà thầu cơ khí.

– Điện và hệ thống ống nước.

Những đối tượng kể trên khi sử dụng BIM sẽ giúp công việc diễn ra trơn tru và thuận lợi. Đặc biệt, các vấn đề phát sinh sẽ nhanh chóng được xử lý, hướng tới các lợi ích thiết thực.

 5+ Phần mềm BIM hiện nay

Phần mềm BIM trên thị trường hiện nay vô cùng nhiều. Bạn muốn lựa chọn ra mô hình hoạt động ổn định và tối ưu nên cân nhắc kỹ.

Dưới đây là những phân tích cụ thể giúp bạn có cái nhìn khách quan, đa chiều và hướng tới một giải pháp tốt nhất:

Phần mềm BIM

Chi tiết

✔️ Revit: Phần mềm BIM

Phần mềm BIM phổ biến đầu tiên phải kể đến là ứng dụng Revit. Mô hình này sử dụng nhằm giải quyết tốt vấn đề trong thiết kế. Hơn thế nữa, nếu xuất hiện tình trạng lỗi kỹ thuật cũng rất nhanh chóng khắc phục.

Phần mềm này được phát triển bởi Autodesk và trở thành giải pháp tối ưu của ngành xây dựng. Nhiều chuyên gia đã tận dụng tốt các tính năng để phát triển chúng.

✔️ Navisworks

Navisworks tiếp tục là một sản phẩm do nhà Autodesk đã tạo ra. Tuy nhiên, phần mềm này thiên viên việc đưa ra giải pháp để đánh giá dự án. Bạn nên sử dụng mô hình ở giai đoạn đầu tiên, trước khi xây dựng để có thông tin chuẩn xác .

Phần mềm BIM kể trên có khả năng phát hiện xung đột nhanh một cách chóng. Nhờ đó, các nhà đầu tư sẽ kiểm soát tốt công trình trước khi bắt tay vào xây dựng.

Ngoài ra, Navisworks còn mô phỏng hình, hoạt ảnh, tổng hợp dữ liệu nhanh chóng hỗ trợ cho công việc thuận lợi.

✔️ ArchiCAD

Phần mềm này hoạt động nhằm mục đích chính là thiết kế và mô hình hoá. ArchiCAD phát triển bởi Graphisoft, tương thích với những hệ thống máy tính để bàn cùng Mac.

Mô hình kể trên cực phổ biến trong các lĩnh vực quy hoạch, thiết kế, kiến thiết đô thị. Sở dĩ ArchiCAD được đánh giá cao là do mô hình cải thiện toàn bộ các quy trình làm việc.

✔️Autodesk BIM 360

Autodesk BIM 360 được mọi người biết đến là một điện toán đám mây. Sản phẩm có khả năng hợp tác kết nối với toàn bộ nhóm dự án xây dựng. Đồng thời, dễ dàng sắp xếp công việc trước khi thi công.

Phần mềm được giới chuyên môn đánh giá cao khi làm nhiệm vụ bố trí xây dựng một cách hiệu quả. Ngoài ra, nhanh chóng kết nối BIM cho toàn đội ngũ để triển khai công việc.

✔️Nền tảng OpenBIM

Nền tảng còn có sự kết hợp tối ưu giữa mọi lĩnh vực để mang lại hiệu quả tốt nhất trong dự án. Theo đó, toàn bộ dữ liệu, thông tin, tài liệu được tập trung để quản lý.

Nền tảng OpenBIM là một ứng dụng chuyên biệt cho ngành xây dựng. Dòng này còn tích hợp dữ liệu từ các hệ thống khác nhau.

Trên đây là những phân tích về những được sử dụng phổ biến hiện nay. Pcone hi vọng bạn đã cập nhật được kiến thức, để trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *