banner
DU HỌC NEW ZEALAND: NHỮNG BIỆN PHÁP CHI TIÊU TIẾT KIỆM

DU HỌC NEW ZEALAND: NHỮNG BIỆN PHÁP CHI TIÊU TIẾT KIỆM

      New Zealand là một đảo quốc nằm ở phái Tây Nam Thái Bình Dương, nổi bật với xã hội đa văn hóa và người dân giàu lòng hiếu khách. Giáo dục của New Zealand được chú trọng phát triền và qua nhiều năm đã đạt được nhiều danh tiếng, thu hút đông đảo sinh viên quốc tế từ hơn 180 quốc gia đến học tập và làm việc. Chính vì vậy, du học New Zealand đã và đang là ước mơ của rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

     Để thực hiện ước mơ ấy, ngoài việc trang bị vốn kiến thức nền tảng thì việc trang trải chi phí học tập, sinh hoạt cũng là một yếu tố quan trọng. Bài viết sau của Talent Space sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về các khoản chi phí thiết yếu cũng như một vài lời khuyên dành cho các bạn có dự định du học tại New Zealand, để đảm bảo cho các bạn có được hành trang vững chắc nhất bước chân vào con đường tri thức mới.

1. Chi phí phù hợp

     Mức chi phí để du học tại New Zealand vào thời điểm hiện tại là không quá cao, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình Việt Nam. So sánh với du học tại Anh, Mỹ hay Úc thì học phí cũng như chi phí sinh hoạt của New Zealand thấp hơn mà vẫn đảm bảo một nền giáo dục quốc tế có chất lượng.

Học phí

STT

Chương trình học

Học phí (tính theo NZD)

1

Khóa học tiếng Anh

250 - 350/tuần

2

Trung Học - Dự bị Đại học

10.000 - 13.000/năm

3

Cao đẳng

13.000 - 16.000/năm

4

Đại học

16.000 - 20.000/năm

5

Cao học

18.000 - 25.000/năm

Sinh hoạt phí

     Ngoài học phí, các bạn học sinh phải lên kế hoạch ngân sách cho chi phí sinh hoạt. Theo đánh giá của tổ chức Mercer về thành phố đắt đỏ nhất thế giới thì thành phố Aukland, New Zealand xếp thứ 149 và thủ đô Wellington xếp thứ 169. Vì vậy, New Zealand có mức sinh hoạt phí dễ chịu hơn Mỹ và các nước châu Âu.

     Sinh hoạt phí ước tính trong vòng 1 tháng của các du học sinh tại New Zealand:

STT

Các khoản tiêu dùng

Chi phí

(tính theo NZD/tháng)

1

Phòng ở:

- Nhà người bản địa (Homestay)

- Thuê nhà riêng

- Ký túc xá


600 - 800

400 - 600

580 - 800

2

Tiền ăn

300 - 400

3

Điện thoại

50

4

Phương tiện đi lại

100

5

Đồ dùng học tập

40

6

Quần áo, giải trí

150

Tổng chi phí (dự tính)

1.200 - 1.500

     Một điểm nổi bật thu hút các bạn học sinh đến với New Zealand là cơ hội làm thêm. Việc làm thêm trong quá trình học cũng là một yếu tố quan trọng đối với du học sinh, nhất là những bạn khả năng tài chính không cao. Học tập tại New Zealand, sinh viên có cơ hội làm thêm 20 giờ/tuần và làm toàn thời gian trong các kì nghỉ. Mức lương trung bình có thể nhận được là 11 - 15 NZD/giờ (khoảng 1.000 NZD/tháng)

2. Một số cách chi tiêu tiết kiệm

     Khi du học, việc biết cách quản lý tài chính là rất quan trọng. Các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam còn yếu ở điểm này, chưa tự mình làm chủ được ngân sách cũng như học cách tiết kiệm hợp lý. Talent Space xin đưa ra một vài biện pháp giúp cho các học sinh học tập, sinh hoạt sao cho hiệu quả về tiết kiệm

Tìm người thuê nhà chung

     Khi đến một đất nước mới để học tập, ngoài học phí thì vấn đề nhà ở cũng vô cùng tốn kém. Nếu bạn chọn phương án tìm nhà riêng để thuê thì nên rủ thêm bạn bè thuê chung, vừa giảm bớt gánh nặng tiền nhà vừa có được sự giúp đỡ lẫn nhau nơi đất khách quê người. Để tìm được người ưng ý và phù hợp, các bạn nên đăng tải thông tin lên trang Web của Hội sinh viên trường mình theo học hoặc diễn dàn du học sinh tại New Zealand

Học nấu ăn và tự nấu nướng tại nhà

     Chuyện ăn uống sao cho ngon, bổ dưỡng mà tiết kiệm cũng là vấn đề quan trọng. Việc các bạn sinh viên tự đi chợ mua thực phẩm cho thời gian dài và phân công nấu ăn rất hợp lý và tiết kiệm chi phí thay vì ăn thức ăn nhanh và đến các tiệm ăn ngoài.

Tìm nguồn tài liệu học tập giá rẻ

     Sách học tại các trường quốc tế rất đắt đỏ. Các bạn sinh viên có thể tiết kiệm chi phí này bằng cách tìm mua lại sách đã qua sử dụng tại cửa hàng sách của trường, săn lùng trên các diễn đàn mạng hoặc mua sách điện tử.

Sử dụng lợi ích của sinh viên trong các chương trình khuyến mãi

     Nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm của sinh viên là không thể thiếu. Chính vì vậy, để tiết kiệm, các bạn nên để ý tới những đợt khuyến mãi giảm giá hay ưu tiên với sinh viên để mua cho mình những món đồ đẹp với giá phải chăng và thư giãn một cách tối đa.

Tìm một công việc làm thêm

     Tại New Zealand, tìm kiếm một công việc làm thêm không quá khó. Các bạn sinh viên có thể tìm công việc chân tay như chạy bàn, trông trẻ, rửa xe…hoặc với ai có khả năng cao hơn thì có thể đăng ký làm việc tại trường như trợ giảng, quản lý thư viện.

     Số tiền các bạn kiếm được khi làm thêm sẽ trang trải được rất nhiều chi phí nếu chăm chỉ và chịu khó. Tuy nhiên, việc học tập vẫn là quan trọng nhất nên bạn phải cân bằng thời gian giữa việc học và việc làm sao cho có được một kết quả tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC

TALENT SPACE CENTER

Add.: Số 17, Ngõ 40 Trung Kính, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: +84 4 3783 5164   Fax: +84 4 3783 5165

Hotline: +84 (0)90 626 1115

Email: info@talentspace.vn

Website: www.talentspace.vn

Hỗ trợ trực tuyến

Du học       Ngoại Ngữ

Du học       Ngoại Ngữ

Hỏi đáp:

Huong Nguyen
Cho e hoi Ba me e di dinh cu theo dien con Bao lanh vay truoc khi di phong van co can Phai kham suc khoe khong a?

Bo Bo Hong Thinh
Em la nguoi dan toc thieu so, uoc mo lon nhat cua em la duoc di du hoc o my. Nhưng gia đình không có tiền, bố mẹ điều làm nông nên em gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập.Năm nay em học năm thứ 2 trường CĐSP Nha Trang. Em đang theo học ngành sư phạm Anh. Em rất mong được sự giúp đỡ của Anh/Chị. My email adress is Rickt@gmail.com